ĐỜI SỐNG TÁM CHUYỆN

Chụp màn hình macbook thật đơn giản với các phím tắt

Chụp màn hình macbook là một trong những thao tác đơn giản nhất của dòng máy này. Thế nhưng không phải ai sử dụng macbook đều biết cách thực hiện. Nếu trên Windows thì thao tác này gọi là Print Screen. Bạn có thấy quen thuộc không nào? Bạn để ý một chút sẽ nhận thấy trên bàn phím Mac sẽ không có sự xuất hiện của nút Print Screen. Vậy cần làm gì để có thể chụp ảnh màn hình Macbook?. Tham khảo ngay những cách được gợi ý dưới đây để biết và ứng dụng trong quá trình sử dụng máy.

Cách chụp màn hình máy tính laptop macbook lưu thành 1 file

Việc chụp màn hình bằng phím tắt vô cùng phổ biến trên macbook

Ban cần sử dụng kết hợp các phím tắt trên Macbook để có thể chụp màn hình cụ thể. Và điều này phụ thuộc vào các thao tác chính xác mà bạn muốn chụp ảnh màn hình.

Chức năng cơ bản mà cách chụp màn hình máy tính macbook giúp người dùng chụp toàn bộ màn hình cùng các cửa sổ đang mở. Sau đó file hoàn thành sẽ được lưu trên màn hình máy tính Mac. Đặc biệt với mỗi phím tắt sử dụng cùng tổ hợp phím Command và Shift sẽ tạo ra các phương án chụp khác nhau. Nhờ đó mà người dùng có nhiều sự lựa chọn cho việc chụp màn hình macbook.

Tổ hợp Command + Shift + 3 cho phép bạn chụp ảnh toàn màn hình. Hoặc có thể chụp ảnh màn hình nếu có nhiều màn hình. Sau đó chúng sẽ được lưu dưới một file trên màn hình desktop của máy.

Tổ hợp phím Command + Shift + 4 là cách để bạn có thể chụp một phần màn hình. Sau khi nhấn các phím này, trên màn hình sẽ xuất hiện một hộp lựa chọn. Việc của bạn là kéo hộp đó trên màn hình, nhằm khoanh vùng màn hình mà bạn muốn chụp. Sau đó tiến hành lưu dưới một file trên màn hình của máy. 

Chụp màn hình máy tính macbook air với các phím Command + Shift + 4 cũng phím Spacebar. Đây là phương án dành cho ai chỉ muốn chụp một màn hình cửa sổ tùy chọn. Bởi sau đó chuột máy tính sẽ tự động biến thành camera. Người dùng sẽ chủ động di chuyển để chọn bất kỳ cửa sổ nào mà họ muốn chụp. Và cửa sổ được chọn sẽ chuyển thành màu xanh để báo hiệu.

Tổ hợp phím Command + Shift  cùng các phím khác

Các phương án chụp màn hình này đều sẽ tự động lưu thành một file duy nhất trên màn hình macbook. Do đó, các bước như dán ảnh vào một ứng dụng khác để lưu thành file sẽ được loại bỏ. Giúp bạn rút ngắn được thao tác và thời gian khi muốn chụp màn hình.

Chụp màn hình macbook và lưu ảnh vào Clipboard

Cách chụp màn hình macbook rồi lưu ảnh trực tiếp vào Clipboard được xem là tương đương với tính năng Print Screen. Việc lưu trữ hình ảnh vào clipboard nhằm giúp người dùng có thể sử dụng vào bất kỳ ứng dụng hoặc tài liệu nào khác.

Ấn tổ hợp phím Command + Control + Shift + 3 hỗ trợ việc chụp toàn bộ màn hình. Đồng thời sẽ lưu trực tiếp vào clipboard để dán ở bất kỳ đâu mà bạn muốn.

Sử dụng tổ hợp phím Command + Control + Shift + 4 để chụp vùng màn hình theo ý muốn. Tổ hợp phím sẽ kích hoạt hộp vẽ hình chữ nhật để bạn có thể chọn vùng mà mình muốn chụp. Sau đó cũng sẽ được tự động lưu vào clipboard để bạn sử dụng.

Để chụp cửa sổ mà mình muốn bạn dùng Command + Control + Shift + 4 cùng phím Space. Sau đó sử dụng chuột để click chọn cửa sổ. Việc chụp ảnh màn hình cửa sổ cũng sẽ được lưu vào Clipboard.

Những lưu ý khi chụp ảnh màn hình macbook

Những lưu ý dưới đây dù nhỏ nhưng nếu đã sử dụng Macbook thì bạn cũng nên biết. Không riêng gì trường hợp sử dụng khi chụp màn hình. Mà rất có thể bạn sẽ cần sử dụng đến trong quá trình dùng máy.

Khi lựa chọn cách chụp màn hình trên macbook bằng bàn phím bạn cần lưu ý. Đối với các dòng Macbook cũ phím Command kèm theo cả logo Apple. Nhưng đối với các bản máy Macbook mới thì bàn phím chỉ đơn giản là trên phím có chữ “command”.

Những lưu ý giúp bạn thực hiện việc chụp màn hình bằng phím tắt dễ hơn

Phím Command trên bàn phím thường nằm bên cạnh phím Spacebar. Hơn nữa tổ hợp phím Command + Control + Shift + 3 trên sản phẩm Apple được xem là có chức năng tương đương với Print Screen trên Windows. Vì thế mà những người chuyển từ Windows sang iOs cũng không cần quá lo lắng.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý khi liên quan đến nhiều màn hình. Lúc này để sao chép toàn bộ màn hình, sẽ sao chép tất cả các màn hình nếu máy Mac đang sử dụng nhiều màn hình. Việc này không để sử dụng khi bạn chụp bằng phương pháp Rectangular drawn box – chọn vùng bằng hình hộp chữ nhật. Hoặc chọn chụp một cửa sổ cụ thể chứ không phải toàn màn hình.

Ban đầu cách chụp ảnh màn hình máy tính macbook pro bằng phím tắt có thể khiến bạn cảm thấy khó hiểu. Thế nhưng sau khi đã sử dụng chắc chắn bạn sẽ hiểu được chính xác vì sao phải sử dụng tổ hợp phím. Đồng thời bạn sẽ thấy được lợi ích cho các tùy chọn cũng như kiểm soát và lưu ảnh màn hình trên Mac.

Chụp màn hình macbook thực sự sẽ cần thiết trong quá trình sử dụng đề làm việc. Do đó, những cách chụp bằng phím tắt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi thao tác. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích về cách chụp màn dành cho macbook sẽ có ít dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *