ĐỜI SỐNG TÁM CHUYỆN

Điểm mặt những kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất

Khả năng dẫn điện được định nghĩa là khả năng cho phép di chuyển những hạt điện tích qua một sự vật hoặc một hợp chất nào đó. Tùy thuộc vào cấu tạo vật chất của mình mà mỗi kim loại sẽ sở hữu khả năng dẫn điện khác nhau. Vậy đâu là loại kim loại dẫn điện tốt nhất? Để trả lời cho câu hỏi này thì sau đây chúng ta hãy cùng điểm qua một số kim loại thường được chọn làm vật liệu dẫn điện trong công nghiệp nhé.

Bạc

Kí hiệu hóa học: Ag

Tính chất: Kim loại, dễ uốn nắn

Khả năng dẫn điện: Cao nhất

Bạc chính là kim loại được xếp thứ nhất trong danh sách các kim loại có khả năng dẫn điện cao nhất. Kim loại này có đặc tính là dẻo, mềm, khá dễ uốn nắn nên có thể thay đổi hình dáng khá dễ dàng. Tuy có khả năng dẫn điện được đánh giá là vô địch nhưng vì giá thành cao nên bạc hiếm khi được sử dụng trong ngành công nghiệp điện. Thay vào đó thì bạc thường được dùng để tráng gương, dùng làm tiền tệ hay đúc thành các món đồ nữ trang, vật dụng decor, vv…

Đồng

Kí hiệu hóa học: Cu

Tính chất: Kim loại, mềm dẻo, dễ tạo hình

Khả năng dẫn điện: Cao thứ 2

Tuy không sở hữu khả năng dẫn điện cao như bạc nhưng lại có lợi thế là giá thành rẻ nên hiện tại thì đây chính là kim loại phổ biến nhất trong ngành chế tạo dây dẫn điện. Đồng được con người khai thác từ rất sớm nhưng chỉ là dạng sử dụng thô sơ. Dần dần thì con người đã biết tận dụng đồng để dẫn nhiệt và dẫn điện, làm vật liệu xây dựng, vật liệu sản xuất đồ mỹ nghệ, vv… Một số hợp chất của đồng thường có màu xanh lam, xanh lục nên chúng cũng thường được sử dụng làm thuốc nhuộm ở các xí nghiệp vải.

Vàng

Kí hiệu hóa học: Au

Tính chất: Kim loại có khả năng dẫn điện cao, rất quý giá, khó bị oxy hóa

Khả năng dẫn điện: Cao thứ 3

Vàng được xếp thứ 3 trong số những kim loại dẫn điện tốt nhất. Vật liệu này ít khi bị tác động bởi khí oxy, độ ẩm hoặc các chất ăn mòn. Vàng ở dạng nguyên chất khá mềm nên thường được kết hợp với bạc, tạo nên hợp kim để chế tạo trang sức, tiền tệ, vv… Vì tính chất đắt tiền của mình nên vàng ít khi được dùng làm vật liệu dẫn điện. Tuy vậy thì vì tính chất dẫn điện cao nên những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường điện sẽ phải tháo hết trang sức vàng ra khỏi người đến tránh bị điện giật, ảnh hưởng tới tính mạng.

Nhôm

Kí hiệu hóa học: Al

Tính chất: Kim loại dẻo, nhẹ, khó bị oxy hóa, nhiệt độ nóng chải khá cao

Khả năng dẫn điện: Cao thứ 4

Sở hữu khả năng dẫn điện xếp thứ 4 nên kim loại nhôm cũng được sử dụng làm chất dẫn điện trong một vài trường hợp. Tuy nhiên thì nhờ tính năng nhẹ, chịu được nhiệt cao, chống ăn mòn tốt… mà kim loại này được sử dụng rộng rãi hơn trong việc xây dựng, xử lý nước, chế tạo vách chịu nhiệt hoặc tôn lợp mái nhà. Đặc biệt thì nhôm là kim loại quan trọng trong việc chế tạo máy bay.

Natri

Kí hiệu hóa học: Na

Tính chất: Dẫn nhiệt và dẫn điện ở môi trường bình thường tốt, mềm, dễ cắt

Khả năng dẫn điện: Cao thứ 5

Natri là kim loại có màu trắng bạc, có tính chất mềm, có thể cắt được bằng dao, khi bị oxy hóa thì kim loại này chuyển sang màu trắng xám. Natri cũng là một trong những cấu phần quan trọng của muối ăn mà chúng ta sử dụng hằng ngày. Tính năng dẫn điện của natri không quá cao, vì vậy mà kim loại này chỉ được ứng dụng trong việc chế tạo xà phòng, đèn hơi natri, làm chất lỏng dẫn nhiệt lò phản ứng nguyên tử, vv…

Wolfram

Kí hiệu hóa học: W

Tính chất: Kim loại cứng, giòn, khó gia công, có tính chống acid, kiềm và oxy hóa khá mạnh

Khả năng dẫn điện: Cao thứ 6

Là một loại kim loại rất giòn, nặng và cứng, tính chống acid và chống oxy hóa cực tốt nên wolfram thường được dùng để chế tạo nên dây tóc của bóng đèn sợi đốt hay tấm bia bắn phá điện tử. Bên cạnh đó thì nhờ tính dẫn điện tương đối của mình mà wolfram cũng được ứng dụng để chế tạo nên kính hiển vi và điện cực.

Đồng thau

Kí hiệu hóa học: CuZn37

Tính chất: Là hợp kim của đồng và kẽm, có màu vàng sáng

Khả năng dẫn điện: Cao thứ 7 

Đồng thau được biết đến như hợp kim của đồng và kẽm, tùy theo tỉ lệ pha trộn giữa 2 kim loại trên mà mỗi loại đồng thau sẽ sở hữu một độ sáng khác biệt. Nhờ có giá thành rẻ nhưng lại rất sáng nên đồng thau thường được dùng để làm trang sức giá rẻ. Hợp kim này cũng thường được dùng để chế tạo đồ trang trí mỹ nghệ, nhạc cụ, vật liệu hàn, đầu đạn súng…. Độ dẫn điện của đồng thau không cao lắm nên vật liệu này không được sử dụng làm chất dẫn điện.

Sắt

Kí hiệu hóa học: Fe

Tính chất: Kim loại có tính thù hình, khá rắn chắc.

Khả năng dẫn điện: Cao thứ 8

Có thể nói rằng sắt là kim loại quan trọng hàng đầu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Hầu như trong mọi lĩnh vực, từ xây dựng, sản xuất ô tô, sản xuất công cụ lao động cho tới chế tạo đồ gia dụng… đều cần đến sắt. Rất nhiều vật dụng trong nhà cũng được đúc từ sắt, tiêu biểu như cầu thang, bàn, tủ, ghế, quốc, xẻng, vv….Không có loại kim loại nào có thể thay thế được sắt trong các tiêu chí giá cả và độ cứng, tuy vậy thì tính chất dẫn điện của sắt chỉ được xếp ở hàng thứ 8 nên kim loại này không mấy thông dụng trong ngành công nghiệp điện.

Crôm

Kí hiệu hóa học: Cr

Tính chất: Kim loại có khả năng chống trầy xước, khá giòn, cứng, chịu nhiệt tốt

Khả năng dẫn điện: Cao thứ 9

Crôm là kim loại hiếm thấy trong đời sống thực tế của chúng ta, tuy vậy thì đây lại là một trong những chất xúc tác vô cùng quan trọng trong một số quá trình công nghiệp như quá trình tạo tính không gỉ sét cho dụng cụ (dao, kéo, vv…), quá trình đánh bóng bề mặt, tào màu nổi bật cho thuốc nhuộm, thuốc sơn, làm khuôn đúc gạch nung. Crôm còn được dùng làm chất phụ trợ cho thuốc ăn kiêng cũng như là phụ gia rất quan trọng của nhiên liệu xăng. Khả năng dẫn điện của crôm không quá nổi bật nên vật liệu này hiếm khi được nhắc tới trong lĩnh vực điện nói chung.

Chì

Kí hiệu hóa học: Pb

Tính chất: Kim loại mềm, khối lượng nặng.

Khả năng dẫn điện: Cao thứ 10

Chì là vật liệu mềm nên khá dễ tạo hình. Khối lượng của chì rất nặng và tính chất lại độc hại với sinh vật sống nên đây là vật liệu được khuyến cáo sử dụng một cách hạn chế. Trong công nghiệp thì chì được sử dụng khá rộng rãi, đây chính là vật liệu quen thuộc trong việc chế tạo ắc quy, làm tấm chắn chất phóng xạ. Một số loại mỹ phẩm vì muốn tăng độ bám và độ lì của màu sắc nên thường thêm chì trong thành phần của mình. Tuy nhiên thì chỉ cần lạm dụng thì người dùng các loại mỹ phẩm có chì sẽ ngay lập tức bị ngộ độc, ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh, có nguy cơ bị ung thư… Khả năng dẫn điện của chì cũng không được đánh giá cao.

Bột Than Chì

Vừa rồi là tóm tắt sơ lược một số kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất. Mỗi loại kim loại kể trên đều sở hữu những tính chất riêng và đều là những vật liệu được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp hiện đại hiện nay. Hy vọng rằng bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến thức để hiểu tường tận hơn về thế giới tự nhiên rộng lớn mà chúng ta đang sinh sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *