ĐỜI SỐNG

Modem wifi và những điều mà người dùng nên biết

Modem wifi được xem là một phần không thể thiếu trong hệ thống mạng hiện nay. Là nơi thu và phát tín hiệu để các thiết bị sử dụng hệ thống mạng wifi có thể sử dụng. Dù có đóng vai trò khá quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết rõ về thiết bị này. Hãy cùng tìm hiểu về thiết bị này qua những thông tin dưới đây

Modem wifi là gì

Modem wifi sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay

Modem là từ viết tắt của cụm từ “modulator và demodulator”. Được viết là một thiết bị mã hóa và giải mã các xung điện. Trở thành thiết bị giao tiếp trực tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay đường dây điện thoại (DSL). Và đây được xem là công cụ giúp bạn kết nối với internet quốc tế. Từ định nghĩa này có thể cho bạn thấy được tầm quan trọng của Modem wifi.

Modem sở hữu chức năng chuyển hóa gói dữ liệu do ISP cung cấp. Đưa chúng trở thành kết nối Internet dành riêng cho router. Hoặc những thiết bị có khả năng liên kết mạng khác thông qua các địa chỉ IP.

Mẫu Modem wifi thông dụng hiện nay

Dựa trên nhu cầu sử dụng mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu mạng của gia đình. Phổ biến hiện nay, được người dùng lựa chọn là Modem wifi 1 cổng và 4 cổng.

Modem wifi 1 cổng là gì?

Dạng modem wifi 1 cổng

Modem wifi 1 cổng là dạng thiết bị chỉ có một cổng LAN duy nhất. Được dùng để có thể cắm trực tiếp vào máy tính. Cùng 1 cột sóng phát tín hiệu Wifi hay còn gọi là tín hiệu internet không dây. Modem wifi 1 cổng sẽ giúp bạn có thể kết nối với một thiết bị trực tiếp. Các thiết bị khác sử dụng thông qua sóng wifi. Do đó, không bị hạn chế về số lượng sử dụng mạng thông qua thiết bị kết nối

Modem wifi 4 cổng

Dạng modem wifi 4 cổng

Tên gọi Modem wifi 4 cổng đồng nghĩa việc thiết bị có đến 4 cổng LAN. Nhờ đó giúp bạn có thể kết nối tối đa một lần đến 4 thiết bị. Do đó, tùy theo nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn lắp đặt modem phù hợp. Tuy nhiên sẽ có sự thay đổi cũng như khác biệt về phía hòa mạng giữa các sự lựa chọn khác nhau. Vì thế bạn có thể hoàn toàn thay đổi  modem 4 cổng, 1 cổng tùy ý.

Để có thể quyết định sử dụng modem wifi 1 cổng hay 4 cổng. Người dùng ngoài dựa vào khả tài chính của mình. Vẫn phải tìm hiểu thêm việc sử dụng tích hợp các modem wifi xem có tốt không. Điều này cũng được nhiều người dùng quan tâm và trở thành lý do để lựa chọn modem. 

Làm sao để kết nối máy tính với modem wifi

Cách kết nối modem wifi với máy tính không quá khó và bạn hoàn toàn có thể thực hiện. Chỉ cần dựa vào từng phương thức kết nối mạng khác nhau để lựa chọn phương án phù hợp. Bởi việc này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sử dụng đường truyền của bạn về sau.

Kết nối mạng không dây với máy tính để bàn

Để có thể kết nối với máy tính để bàn, thì cơ bản tại Case máy tính cần được trang bị bộ thu sóng wifi. Người dùng có thể sử dụng một trong hai dạng thiết bị là USB Wifi và card Wifi. 

Nếu bạn thắc mắc cổng usb trên modem wifi để làm gì thì đây là câu trả lời dành cho bạn. Thiết bị USB WiFi bạn sẽ cắm vào cổng USB ở đằng sau case máy tính. Đồng thời thiết bị sẽ hoạt động dựa trên nguồn của máy tính.

Ngược lại nếu bạn sử dụng thiết bị card WiFi, sẽ được cắm vào trong khe cắm PCI. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phải mở case và gắn card trực tiếp vào trong.

Tuy nhiên đa số các modem wifi hiện nay đều có tích hợp tính năng phát wifi. Điều này góp phần tăng thêm tính tiện dụng người dùng. Đồng thời tiết kiệm chi phí hơn thay vì phải mua thêm router wifi. Nhưng trong một số trường hợp mang tính đặc thù thì việc kết nối bằng dây dưới đây vẫn được lựa chọn.

Kết nối mạng có dây hay mạng LAN

Kiểu kết nối khá phổ biến hiện nay

Ngoài việc kết nối bằng mạng không dây thì người dùng có thể kết nối thông qua mạng có dây. Việc kết nối này cũng được đánh giá là đơn giản hơn so với hình thức kết nối ở trên.

Tuy nhiên xét về độ tiện lợi thì việc kết nối có dây bị hạn chế khá nhiều. Nhưng bù lại là chúng có đường truyền ổn định hơn.  Vì thế mà đây là cách kết nối được những người sử dụng theo hình thức cá nhân lựa chọn.

Để thực hiện kết nối có dây từ Modem wifi, bạn chỉ cần kết nối máy tính theo đường truyền thông qua một thiết bị Router như sau. Từ cổng DSL của Modem wifi đến cổng WAN của Router và từ công LAN của Router đến cổng của PC. Lưu ý, nên sử dụng cáp xoắn đôi để thực hiện các kết nối này.

Modem wifi cũng như những thông tin cơ bản được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích. Qua đó, hiểu được chính xác modem wifi là gì cũng như cách kết nối chúng. Để khi cần có thể dễ dàng đưa ra sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *