ĐỜI SỐNG TÁM CHUYỆN

Tình yêu tuổi học trò là gì?

Có rất nhiều cách nghĩ khác nhau về “tình yêu tuổi học trò”, người lớn nghĩ rằng chuyện yêu đương ở lứa tuổi này sẽ là điều không tốt đối với các em nhưng nhiều người lại nghĩ khác. Tình yêu tuổi học trò đối với họ không phải là loại tình cảm thiếu chín chắn hay vô nghĩa mà là thứ xúc cảm trong trẻo và tuyệt diệu nhất.

Tình yêu tuổi học trò là gì?

Như Xuân Diệu đã từng nói: “Làm sao cắt nghĩa được tình yêu!”. Thật vậy, làm gì có ai thật sự định nghĩa được thứ tình cảm thiêng liêng ấy, một thứ xúc cảm mà cho dù là ai cũng vô phương định. Và vì thế để có câu trả lời cho câu hỏi “Tình yêu tuổi học trò là gì?” chúng tôi chỉ có thể nêu ra cảm nghĩ chủ quan mà chính bản thân đã nhìn thấy và cảm nhận được.

Và nếu tình yêu xuất phát từ những xúc cảm thì có lẽ tình yêu tuổi học trò là thứ xúc cảm của sự tinh khiết, lung linh và ngọt ngào nhất. Bởi lẽ cũng vì nhân vật chính trong tình yêu giờ còn là những cô cậu học trò. Ở lứa tuổi này khi yêu, người lớn sẽ bảo là cái tuổi “áo mặc chưa qua khỏi đầu mà bày đặt yêu đương” bởi đây là lứa tuổi mà hai người yêu nhau chưa thể nó lo tính được chuyện tương lai của cả hai. Chưa thể nào đủ chín chắn và lý trí để đối mặt với những điều không mong muốn diễn ra trong mối quan hệ của mình. Nhưng với người trẻ thì tình yêu tuổi học trò là tình đẹp nhất, bởi chính sự thiếu lý trí của nó nên tình yêu bớt đi sự toan tính, bởi thiếu đi những lo nghĩ tương nên khoảnh khắc đó hai người yêu nhau thật trọn vẹn.

Những bộ phim Hàn Quốc ăn khách về tình yêu tuổi học trò.

Là vấn đề mà sức nóng của nó chưa bao giờ giảm bớt đối với xã hội vì thế cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi “tình yêu tuổi học trò” được các đạo diễn lưu tâm đưa lên màn ảnh. Và nhắc đến đề tài phim truyền hình về tình yêu tuổi học trò không thể không nói đến Hàn Quốc, với những bộ phim mang nhiều góc nhìn khác nhau về những rung động đầu đời này.

2.1. The Heirs (Người thừa kế) 

The Heirs bắt đầu công chiếu năm 2013, là một trong những bộ phim truyền hình đầu tiên của Hàn Quốc được quay theo lối “cuốn chiếu” (công đoạn lên kịch bản, quay và công chiếu được tiến hành cùng lúc). Không chỉ quy tụ dàn diễn viên tên tuổi lớn như Lee Min Ho, Park Shin Hye, Kim Woo Bin, Krystal,…

Cốt truyện của người thừa kế xoay quanh các “cậu ấm”, “cô chiêu” trong một trường trung học tư thục dành cho con nhà giàu hoặc người học vô cùng giỏi. Và không thể thiếu là tình yêu giữa các nhân vật này, nhất là cặp đôi “Hoàng tử – Lọ lem” đầy lãng mạn giữa chàng Kim Tan (Lee Min Ho) và Cha Eun Sang (Park Shin Hye).

2.2. School 2013 (Học đường 2013)

Bên cạnh khai thác khía cạnh tình yêu tuổi học trò, School 2013 còn nói về những vấn đề mà học sinh thường gặp phải khi ngồi trên ghế nhà trường và cách mà những học sinh vượt qua những khó khăn đó. Ở đó “trường học” là môi trường mà con người buộc phải trải qua, với áp lực về thứ hạng, thiếu tình thương và sự cô lập.

2.3. Who are you – School 2015

Bộ phim xoay quanh nhân vật chính là hai chị em sinh đôi Eun Byeol và Eun Bi bị thất lạc nhau từ nhỏ. Trong khi Eun Byeol được gia đình cưng chiều học tại Gangnam thì Eun Bi lại là cô bé lớn lên trong trại mồ côi chịu sự bắt nạt của người khác. Chuyện bắt đầu khi một ngày Eun Byeol đột nhiên mất tích và Eun Bi bị lầm lẫn với chị và sống với thân phận của Eun Byeol.

Bên cạnh tình yêu tuổi học trò thường thấy thì Who are you – School 2015 có đề cập đến vấn nạn bạo lực học đường vô cùng đau đầu lúc bấy giờ tại Hàn Quốc.

2.4 Dream high (Bay cao ước mơ)

Bên cạnh những câu chuyện xoay quanh về tình yêu tuổi học trò thường thấy, Dream high còn là câu chuyện phía sau ánh hào quang của các Idol. Với dàn diễn viên là những Idol nổi tiếng như Kim So Hyun, IU, Park Jin Young, Ham Eun Jung, Wooyoung TaeYeon, Suzy,…

2.5 Nhiệt huyết tuổi thanh xuân

Công chiếu năm 2014, Nhiệt huyết tuổi thanh xuân được đông đảo khán giả truyền hình yêu thích. Bối cảnh không gian trường học vào khoảng những năm 80 của thế kỷ 20, Nhiệt huyết tuổi thanh xuân mang hơi thở mới lạ về thời đại lúc bấy giờ. Những vấn đề thường thấy như tình yêu, bạo lực học đường được nhìn với ánh nhìn khác đầy thú vị.

2.6 Boys Over Flowers (Vườn sao băng)

Nếu nhắc những bộ phim kinh điển nhất của truyền hình Hàn Quốc về đề tài học đường thì không thể không nhắc đến Vườn sao băng. Hội tụ dàn diễn viên đẹp như mơ, bộ phim lấy bối cảnh một trường trường trung học dành cho các hội con nhà giàu và những cô, cậu bé học siêu giỏi – Shin Hwa.

Lấy cốt truyện từ quyển truyện tranh nổi tiếng Nhật Bản, Vườn sao băng với nội dung phim xoay quay F4, 4 anh chàng nhà giàu siêu điển trai là Goo Jun Pyo (Lee Min Ho), Yoo Ji Hoo (Kim Hyun Joong), So Yi Jung (Kim Bum) và Song Woo Bin (Kim Joon) cùng với cô gái Jan Di một cô gái bình thường.


Không chỉ dừng lại ở chuyện tình yêu của cặp đôi chính là Goo Jun Pyo và Jan Di, Vườn sao băng có đề cập đến các vấn đề có đề có thể xem là vấn nạn của xã hội Hàn Quốc, về bạo lực học đường, hệ lụy của tình yêu chưa chín chắn, phân biệt giàu nghèo,…

Francois Marie Voltaire đã từng nói rằng: “Chân lý duy nhất có thể tồn tại được đến cuối cuộc đời chính là tình yêu. Yêu là sống và sống là để yêu”. Vì thế, yêu và được yêu là lẽ thường tồn tại trên cuộc đời này. Và như mọi vấn đề khác đều tồn tại ở hai mặt tích cực và tiêu cực, tình yêu tuổi học trò cũng vậy. Qua những bộ phim truyền hình mà chúng tôi vừa kể trên mong rằng sẽ giúp bạn có những cách nhìn khác về tình yêu tuổi học trò.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *